kỹ thuật hàn
Gỗ tự nhiên Weldtec kỹ thuật hàn kỹ thuật hàn

Phương Pháp Hàn Mig ,mag - Phần 2

Thảo luận trong 'Kỹ thuật hàn cơ bản' bắt đầu bởi weldtec, 16/9/15.

 1. weldtec

  weldtec Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  21/7/15
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Thiết bị hàn

  Phương pháp GMAW có thể vận hành thủ công (bán tự động) hoặc tự động. Thiết bị cơ bản gồm các modun sau :

  Súng hàn có các kiểu thẳng, cong làm nguội bằng khí hoặc bằng nước. Có hoặc không trang bị motor kéo dây phụ.Bộ cấp dây 2 con lăn hoặc 4 con lăn vận hành theo chế độ tốc độ hằng (hồ quang tự điều chỉnh) hoặc được kiểm soát vi xử.

  Bộ kiểm soát thông số hàn gồm bộ điều khiển đóng mở van khí , hiệu chỉnh điện áp , hiệu chỉnh tốc độ cấp dây , đóng ngắt

  các cuộn kháng , vận hành thiết bị giải nhiệt. Bộ nguồn hann DC kiểu thyristor , hoặc inverter có đặc tính CV hoặc CV/CC công

  suất lớn(thường > 400A).Hệ thống cấp khí bảo vệ gồm bình khí , van lưu lượng và bộ xông khí (nếu hàn CO2).Giá mang cuộn

  dây hàn hoặc thùng chứa dây hàn.Hệ thống cable nguồn , cable điều khiển , ống và van dẫn khí . Hệ thống làm nguội.

  Ban có thể đọc thêm một số bài viết :

  [​IMG] Phương pháp hàn mig/mag - phần 1
  [​IMG] Phương pháp hàn hồ quang tay - phần 1

  [​IMG] Phương pháp hàn hồ quang tay - phần 2

  [​IMG] Phương pháp hàn hồ quang tay - phần 3
  [​IMG] CÁCH CHỈNH DÒNG ĐIỆN HÀN

  [​IMG] Kỹ thuật hàn TIG .....

  Thiết bị hàn MIG MAG bán tự động
  Súng han và các trang bị phụ

  [​IMG]

  Cấu tạo súng hàn

  [​IMG]

  Cấu trúc điển hình của một súng hàn mig – mag. Súng hàn có nhiều kiểu dụng đáp ứng yêu cầu sử dụng, làm nguội bằng khí hoặc làm nguội bằng nước. Súng hàn làm nguội bằng khí có công suất đến 300A và bằng nước đến 600A.

  Súng hàn gồm các trang bị sau:

  Ống tiếp điện (contact tip), được chế tạo bằng đồng hoặc hợp kim đồng có mặt trong tiếp xúc điện tốt với dây hàn và nối với nguồn hàn qua cable dẫn điện. Ống tiếp điện được định danh bằng đường kính lổ dây hàn chui qua, sau khi sử dụng lổ chui dây sẽ bị mòn không còn tiếp xúc điện tốt, cần phải doa lại sử dụng cho đường kính dây lớn hơn. Chất lượng và dung sai kích thước dây hàn kém sẽ gây trở ngại cho quá trình hàn và phá hỏng ống tiếp điện rất nhanh.

  Mỏ phun (nozzle) có nhiệm vụ hướng dòng khí bảo vệ vào khu vực vũng chảy. Mỏ phun được làm bằng hợp kim thau mạ một lớp chrôme chống các tia văng toé bám dính. Khi hàn có thể bôi một lớp silicon để bảo vệ. Có nhiều cở mỏ phun khác nhau thích hợp với từng ứng dụng cụ thể. Cở lớn thường dùng hàn phẳng, cở nhỏ dùng hàn mối hàn vát , mối hàn góc và ở tư thế nghịch.

  Ống dẫn dây hàn (liner) thường là một ống “ruột gà” bằng thép khi hàn với dây thép cứng, hoặc bằng teflon khi hàn nhôm hoặc dây thuốc.

  Ống dẫn khí bảo vệ , ống dẫn nước làm nguội và contact (On/Off)

  Súng hàn tiêu chuẩn thường có các dây và ống dẫn dài 12 ft. (3.7 m). Khi cần kéo dài hơn nên dùng bộ cấp dây đặt ngoài.

  Có các súng hàn trang bị thêm motor kéo dây phụ chạy điện hoặc khí nén (push – pull type) hoặc có loại cuộn dây hàn cỡ nhỏ được lắp ngay trên súng.
  Bộ cấp dây

  Bộ cấp dây hàn (wire fedder) là thiết bị quan trọng nhất của trang bị hàn GMAW. Bộ cấp dây đặc trưng bằng các yếu tố sau :

  2 con lăn hoặc 4 con lăn

  Có bộ phận nắn dây hay không

  Phạm vi tốc độ cấp dây (min – Max)
  Phạm vi điều chỉnh tốc độ cấp dây từ 75 đến 1200 ipm (1.9 - 30.5 m/min.). Gồm các dãy giới hạn như sau :

  LN-7 GMA * 75 - 700 ipm (1.9 to 18 m/min.)

  và LN-9 GMA / LN-9F GMA 80 - 980 ipm (2 - 25 m/min.).

  LN-25 gồm hai dãy hiệu chỉnh 50 - 350 ipm (1.2 - 8.9 m/min.),
  Và 50 – 700 ipm(1.2 to 17.8 m/min.)

  LN-742 50 - 770 ipm (1.25 - 19.5 m/min.)

  LN-742H 80 - 1200 ipm(2.00 - 30.5 m/min.).

  Các bộ cấp dây của hảng Lincoln Electric

  Bộ hiệu chỉnh các thông số hàn

  Bộ hiệu chỉnh thông số hàn có thể lắp trên bộ nguồn kết hợp với bộ điều chỉnh từ xa, hoặc lắp trên bộ cấp dây (có hoặc không có bộ điều chỉnh từ xa). Chức năng chính của bộ điều chỉnh thông số hàn là :
  Chỉnh (thô / tinh) điện áp hàn

  Chỉnh tốc độ cấp dây

  Tùy loại, có thể trang bị thêm timer định thời khi hàn điểm, Bộ đóng ngắt điện không, bộ định thời cho van khí bảo vệ (pregas/postgas).

  Van giảm áp và chỉnh lưu lượng khí bảo vệ

  Có hai loại van, van dùng cho argon/ helium và van dùng cho CO2. Loại d|nh cho CO2 thường tích hợp sẳn bộ xông khí bằng điện. Ngoài ra để hàn với khí trộn có thể dùng van argon hoặc van CO2 + bộ trộn khí.

  Trên van giảm áp có lắp sẳn bộ phận đo lưu lượng khí thoát ra (đồng hồ kim hoặc kiểu viên bi cho lưu lượng chính xác hơn.

  Khí bảo vệ được cấp từ các bình khí nén được trộn sẵn. Trên các bình khí thường sơn các vạch màu để phân biệt loại và thành khí.
   
  Đang tải...
 2. weldtec

  weldtec Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  21/7/15
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Nguồn điện hàn.

  Hàn MIG – MAG sử dụng nguồn hàn DCEP có đặc tính CV. Ba nhóm nguồn hàn chính là Động cơ – máy phát , Biến thế - Nắn điện và Inverter.

  Các thiết bị tiên tiến thường dùng bộ nguồn inverter có đặc tính lai CC/CV. Thiết bị loại này đắt tiền, chi phí bảo quản cao nên không phổ biến bằng loại biến áp – nắn điện (thyristor).

  [​IMG] [​IMG]

  So sánh dịch chuyển thông số hàn giữa nguồn có đặc tính CC và CV
  Đặc tính CV kết hợp với motor cấp dây tốc độ hằng giúp cho hồ quang tự động duy trì ở môt điện áp và phạm cường độ xác định trước. So sánh các dịch chuyển thông số hàn khi hàn với nguồn có đặc tính CC và CV; ta thấy ứng với một ΔV do thay đổi chiều dài hồ quang , thì nguồn CV có ΔA lớn hơn làm tăng giảm nhanh tốc độ chảy của dây hàn để bù đắp cho chiều dài hồ quang hàn.
  [​IMG]


  Minh họa của cơ chế tự điều chỉnh chiều dài hồ quang khi hàn GMAW

  Thông số đặc trưng của nguồn điện hànn GMAW
  [​IMG]  Độ dốc và tác động co thắt khi chuyển dịch ngắn mạch
  Xem bài :[​IMG]Các phương pháp dao động mỏ hàn- để hiểu sâu hơn về kỹ thuật hàn mig

  Đặc tính CV là cần thiết thiết cho quá trình tự động hiệu chỉnh của hồ quang hàn mà không cần thay đổi tốc độ cấp dây. Đặc tuyến V – I càng phẳng (nằm ngang) thì độ nhạy hiệu chỉnh càng cao. Tuy nhiên, khi hàn với chuyển dịch ngắn mạch, dòng ngắn mạch tăng nhanh đến gía trị cao sẽ làm dây bị nổ (burn back) thay vì tách giọt kim loại lỏng ở đầu dây điện cực. Để hạn chế dòng ngắn mạch, đặc tuyến V – I cần một độ dốc nhất định.


  Hai thông số sau là đặc trưng kỹ thuật của thiết bị hàn GMAW:

  Điện áp và các mức điều chỉnh. Nguồn điện hàn GMAW gồm nhiều ngưỡng điện áp OCV với độ dốc đặc tuyến V – I không đổi. Ở mổi ngưỡng OCV tinh chỉnh chỉnh điện áp bằng độ dốc đặc tuyến V –I để có hiệu quả tự điều chỉnh mong muốn.

  Độ dốc đặc tuyến V - I. Được định nghĩa như sau :

  Độ dốc = Số gia điện {p/ Số gia dòng điện

  Độ dốc có đơn vị là (V/A) = Ohms. Nên có thể nói độ dốc là điện trở trong của nguồn điện, phụ thuộc vào cấu trúc của nguồn (mạch từ , điện kháng toàn mạch..). Khi hàn cần lưu ý là các tác động đến điện trở riêng của mạch hàn (tiếp xúc điện , sụt áp trên dây dẫn...) đều làm thay đổi độ dốc V – I và tác động đến quan hệ V – I của hồ quang.

  Độ dốc sẽ tác động đến dòng ngắn mạch và lực co thắt tỉ lệ với bình phương dòng điện nên khi thay đổi độ dốc thì giá trị của lực co thắt thay đổi nhanh hơn

  Khi hàn với chuyển dịch ngắn mạch, chúng ta cần kiểm soát tốt tần số ngắn mạch để hạn chế văng tóe , nổ hoặc cháy dây. Đấu nối một cuộn kháng vào mạch hàn sẽ hạn chế tốc độ tăng / giảm dòng điện, qua đó kiểm soát được tần số ngắn mạch.

  Khi hàn với chuyển dịch cầu và chuyển dịch phun , cuộn kháng thường được tách ra để tăng hiệu quả điều chỉnh hồ quang và ổn định kích thước các giọt kim loại nóng chảy.

  [​IMG] [​IMG]


  Tác động của độ dốc đến giá trị dòng ngắn mạch

  Điện kháng : Có tác động trì hoãn sự biến thiên dòng điện hàn như hình trên


  Trong hàn GMAW, lự tương tác chình để tách các giọt kim loại lỏng ra khỏi đầu dây điện cực là lực co thắt. Các nhân tố tác động đến lực co thắt được tổng kết trong bảng dưới

  Các nhân tố ảnh hưởng đến lực co thắt


  [​IMG]
  [​IMG]

  Weldtec đã trình bày với các bạn phần 2 về phương pháp hàn mig/mag : giới thiệu về cấu tạo máy hàn mig,súng hàn,hàn bán tự đông..Phần sau sẽ trình bày với các bạn về các loại khí hàn,dây hàn,công nghệ hàn co2....Các bạn đón đọc
   
 3. hahd81

  hahd81 Member

  Tham gia ngày:
  6/11/17
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà thuốc đông y gia truyền Hoà Bình đặc trị chữa về bệnh xương khớp, thuốc có nguồn gốc từ đồng bào Mường ở bản Tân Pheo – Đà Bắc – Hòa Bình, thuốc được bào chế từ cây có tên khoa học là Eurycoma Longifinia Jack thuộc họ thanh thất (Simaroubaceae ) và một số thảo dược quý theo phương pháp gia truyền.

  Webiste: dongyhoabinh .com

  Thuốc đặc trị các bệnh xương khớp: Đau lưng, đau các khớp xương, đau đầu gối, đau các đốt xương bàn chân, bàn tay, bệnh gout (gút), đau dọc các ống xương tay và chân, đau đầu đau cổ, đau bả vai, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây chằng, đau dây thần kinh tọa, đau do gãy xương, đau toàn thân do bị ngã, đánh đập, đau cơ bắp, đau cơ (dùng được cho cả trẻ em và người lớn).

  [​IMG]

  Thuốc tán dưới dạng dạng bột, mọi người chỉ cần pha với nước ấm, có thể cho thêm 1 – 2 thìa cà phê đường hoặc chút mật ong để cho dễ uống chứ không phải mất thời gian và công sức sắc như nhiều thuốc đông y hay thuốc nam khác.
  Thuốc chữa xương khớp có tác dụng chữa bệnh nhanh, thường chỉ uống từ 1-3 liệu trình (mỗi liệu trình 25 gói) tùy mức độ nặng, nhẹ của bệnh và khả năng hấp thụ thuốc của bệnh nhân .


  Liều dùng thuốc xương khớp:


  • [*]Người lớn: uống 1 gói/ ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ (với những người đã bị lâu hoặc nặng) hoặc chia thành 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều sau bữa ăn. Với những ai bị bệnh dạ dày có thể chia nhỏ ra uống làm 3 lần sau bữa ăn.[*]Trẻ em từ 10 – 15 tuổi: uống ½ gói chia thành hai buổi sáng và chiều sau bữa ăn [*]Trẻ em từ 6 – 10 tuổi: uống 1/5 gói chia thành hai buổi sáng và chiều sau bữa ăn
  Lưu ý khi dùng thuốc chữa bệnh xương khớp:
  • [*]Thuốc xương khớp có tác dụng kích thích ăn rất tốt, đặc biệt là khi uống thuốc vào thấy người khỏe khoắn và tỉnh táo hơn nhiều.[*]Khi uống thuốc này người bệnh phải kiêng các loại thức ăn chua, cay, thịt trâu, thịt bò, thịt chó. [*]Những người có bệnh nội tạng mãn tính (gan, thận) không nên dùng.
  Cách thức mua thuốc xương khớp:
  • [*]Giá bán: 500K/ liệu trình (gồm 25 gói).[*]Nhận giao hàng toàn quốc, phí giao hàng = 30K [*]Đặt mua & tư vấn: 0965 85 60 04[*]Địa chỉ nhà thuốc: Bản Tân Pheo, Đà Bắc, Hòa Bình
   
 4. hahd81

  hahd81 Member

  Tham gia ngày:
  6/11/17
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà thuốc đông y gia truyền Hoà Bình đặc trị chữa về bệnh xương khớp, thuốc có nguồn gốc từ đồng bào Mường ở bản Tân Pheo – Đà Bắc – Hòa Bình, thuốc được bào chế từ cây có tên khoa học là Eurycoma Longifinia Jack thuộc họ thanh thất (Simaroubaceae ) và một số thảo dược quý theo phương pháp gia truyền.

  Webiste: dongyhoabinh . com

  Thuốc đặc trị các bệnh xương khớp: Đau lưng, đau các khớp xương, đau đầu gối, đau các đốt xương bàn chân, bàn tay, bệnh gout (gút), đau dọc các ống xương tay và chân, đau đầu đau cổ, đau bả vai, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây chằng, đau dây thần kinh tọa, đau do gãy xương, đau toàn thân do bị ngã, đánh đập, đau cơ bắp, đau cơ (dùng được cho cả trẻ em và người lớn).

  [​IMG]

  Thuốc tán dưới dạng dạng bột, mọi người chỉ cần pha với nước ấm, có thể cho thêm 1 – 2 thìa cà phê đường hoặc chút mật ong để cho dễ uống chứ không phải mất thời gian và công sức sắc như nhiều thuốc đông y hay thuốc nam khác.
  Thuốc chữa xương khớp có tác dụng chữa bệnh nhanh, thường chỉ uống từ 1-3 liệu trình (mỗi liệu trình 25 gói) tùy mức độ nặng, nhẹ của bệnh và khả năng hấp thụ thuốc của bệnh nhân .


  Liều dùng thuốc xương khớp:


  • [*]Người lớn: uống 1 gói/ ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ (với những người đã bị lâu hoặc nặng) hoặc chia thành 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều sau bữa ăn. Với những ai bị bệnh dạ dày có thể chia nhỏ ra uống làm 3 lần sau bữa ăn.[*]Trẻ em từ 10 – 15 tuổi: uống ½ gói chia thành hai buổi sáng và chiều sau bữa ăn [*]Trẻ em từ 6 – 10 tuổi: uống 1/5 gói chia thành hai buổi sáng và chiều sau bữa ăn
  Lưu ý khi dùng thuốc chữa bệnh xương khớp:
  • [*]Thuốc xương khớp có tác dụng kích thích ăn rất tốt, đặc biệt là khi uống thuốc vào thấy người khỏe khoắn và tỉnh táo hơn nhiều.[*]Khi uống thuốc này người bệnh phải kiêng các loại thức ăn chua, cay, thịt trâu, thịt bò, thịt chó. [*]Những người có bệnh nội tạng mãn tính (gan, thận) không nên dùng.
  Cách thức mua thuốc xương khớp:
  • [*]Giá bán: 500K/ liệu trình (gồm 25 gói).[*]Nhận giao hàng toàn quốc, phí giao hàng = 30K [*]Đặt mua & tư vấn: 0965 85 60 04[*]Địa chỉ nhà thuốc: Bản Tân Pheo, Đà Bắc, Hòa Bình
   
 5. abc160561b1

  abc160561b1 New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/17
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Chúc bác đắt khách nhé
   
 6. letuan454546

  letuan454546 New Member

  Tham gia ngày:
  4/3/18
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  LOẠT IPHONE SẴN HÀNG TẠI LAKMOBILE
  Liên hệ: 0935 917 917 ( Call, zalo, Fb )
  ✪Fanpage : https://www.facebook.com/lakmobi/
  ✪Web :http://lakmobile.vn/
  Add:LAKMOBILE.VN - 4 Thích Quảng Đức, Thủ Dầu Một, Bình dương.( ngay ngã ba Năm sanh)
  [​IMG]☎️ #IPhone_6s_Plus_164Gb : 9.600.000đ ( gold + 200k )
  [​IMG]☎️ #IPhone_6s_Plus_16Gb : 7.800.000đ ( gold + 200k )
  [​IMG]☎️ #IPhone_6s_64Gb : 7.150.000đ
  [​IMG]☎️ #IPhone_6s_16Gb : 5.950.000đ
  [​IMG]☎️ #IPhone_6_Plus_64Gb : 7.800.000đ ( gold + 200k )
  [​IMG]☎️ #IPhone_6_Plus_16Gb : 6.800.000đ ( gold + 200k )
  [​IMG]☎️ #IPhone_6_64Gb : 5.950.000đ
  [​IMG]☎️ #IPhone_6_16Gb : 4.950.000đ
  [​IMG]☎️ #IPhone_SE_16Gb : 3.950.000đ
  [​IMG]☎️ #IPad_mini_4_4G_16Gb : 6.850.000đ

  Phụ kiện : Sạc , cáp ,tai nghe ,dán cường lực, ốp lưng ,que chọt sim , Áo LakMobile
  Bảo hành: Bao test 7 ngày lỗi 1 đổi 1, bảo hành 3 tháng
  Ship hàng toàn quốc, không ship COD
  attachFull9837349 attachFull9837350 attachFull9837351 attachFull9837352 attachFull9837353
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
 7. xzvhdghgdh

  xzvhdghgdh Member

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà xuống cấp cần ra đi nhanh tại Thạnh Lộc quận 12
  Diện tích: 4,6 x 22, tổng diện tích là 72m
  Hẻm xe hơi, khu dân cư phát triển, thích hợp cho việc xây mới và xe hơi tại nhà
  Giá tốt 2 tỷ 750 triệu
  DT: 01248685584
   
 8. xzvhdghgdh

  xzvhdghgdh Member

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà xuống cấp cần ra đi nhanh tại Thạnh Lộc quận 12
  Diện tích: 4,6 x 22, tổng diện tích là 72m
  Hẻm xe hơi, khu dân cư phát triển, thích hợp cho việc xây mới và xe hơi tại nhà
  Giá tốt 2 tỷ 750 triệu
  DT: 01248685584
   
 9. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Member

  Tham gia ngày:
  16/10/17
  Bài viết:
  862
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà cấp 4 đẹp mới xây vào ở ngay, gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 WC
  Diện tích 4.6m x 22m
  Diện tích công nhận là 72.2m
  Có vị trí tại đường TL41, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TpHCM. Với khu hiện hữu dân cư
  Giá ra đi nhanh 3 tỷ 250 triệu ( Hoa hồng cho anh em môi giới 30 triệu )
  Liên hệ chính chủ cô Hồng 0848 685 584
   
 10. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Member

  Tham gia ngày:
  16/10/17
  Bài viết:
  862
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà cấp 4 đẹp mới xây vào ở ngay, gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 WC
  Diện tích 4.6m x 22m
  Diện tích công nhận là 72.2m
  Có vị trí tại đường TL41, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TpHCM. Với khu hiện hữu dân cư
  Giá ra đi nhanh 3 tỷ 250 triệu ( Hoa hồng cho anh em môi giới 30 triệu )
  Liên hệ chính chủ cô Hồng 0848 685 584
   

Chia sẻ trang này