kỹ thuật hàn
Gỗ tự nhiên Weldtec kỹ thuật hàn kỹ thuật hàn

Phương Pháp Hàn Mig ,mag - Phần 1

Thảo luận trong 'Kỹ thuật hàn cơ bản' bắt đầu bởi weldtec, 16/9/15.

 1. weldtec

  weldtec Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  21/7/15
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Hàn MIG – MAG là phương pháp hàn thuộc nhóm phương pháp GMAW sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện

  cực rắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ không đổi. Vũng chảy hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ (MIG)

  hoặc dòng khí hoạt hóa (MAG). Phương pháp này cũng được gọi là hàn bán tự động, tuy nhiên tên gọi đó khụng chính xác.

  Trong công nghiệp hàn MAG với khí bảo vệ CO2 thường gọi là hàn dây hoặc hàn CO2

  [​IMG]

  Sơ đồ lắp thiết bị hàn (GMAW tổng quát) MIG – MAG điển hình

  Trang bị quan trọng nhất là súng hàn nó đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact) , khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.

  Trang bị thứ hai là bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2-rolls) hoặc bốn con lăn (4 – rolls). Bồ cấp dây có thể rời hoặc lắp sẳn vào nguồn điện hàn. Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

  Máy hàn dựng trong phương pháp GMAW thường cú đặc tính áp không đổi CV – constant Voltage. Khi hàn CO2để giảm văng toé và ổn định hồ quang thường lắp thêm các cuộn kháng để kiểm soát tốc độ và dòng ngắn mạch.

  Đặc điểm
  Hàn MIG – MAG núi riêng và hàn GMAW núi chung là phương pháp áp khụng đổi (CV) đặc trưng bằng các phương thức chuyển dịch kim loại trong hồ quang hàn
  [​IMG]

  Các phương thức chuyển dịch kim loại GMAW

  Dịch chuyển : Chuyển dịch cầu ,Chuyển dịch phun,Chuyển dịch xoáy(2),Chuyển dịch xung ,Chuyển dịch ngắm mạch,Chuyển dịch hồ quang ngắn (1),(1) thiết kế độc quyền của SAF (2)Chỉ ỏp dụng hàn tự động,Cường độ.Ba kiểu chuyển dịch cơ bản là ngắn mạch, cầu và phun . Gần đây các kiểu chuyển dịch tiên tiến như chuyển dịch sức căng bề mặt , chuyển dịch xoáy đã được áp dụng trong các thiết bị GMAW tư động.Các kiểu chuyển dịch phụ thuộc vào các đặc trưng dây đắp và môi trường khí bảo vệ. Hình mô tả đặc trưng nóng chảy và các kiểu chuyển dịch của dây nhôm và thép khi hàn MIG (Chỉ số oxy hóa nhỏ hơn 2%).

  [​IMG]
  Đặc trưng chuyển dịch kim loại khi hàn MIG

  Kiểu chuyển dịch kim loại khi hàn MIG - MAG
  Chuyển dịch phun


  Chuyển dịch phun có thể thực hiện được khi nồng độ khí trơ (argon) cao hơn 80%. Trong kiểu chuyển dịch này các giọt kim loại nóng chảy có kích thước nhỏ di chuyển nhanh sang vũng chảy do tác động mạnh của lực co thắt kết hợp với lực do áp suất hồ quang mạnh và sức căng bề mặt yếu. Kiểu chuyển dịch này ít văng tóe, mối hàn sạch mô cao ớt, độ ngấu sâu và bề mặt nhẵn đẹp.

  Muốn đạt được chuyển dịch phun, ngoài yêu cầu môi trường giàu argon (>80%) dòng hàn cần vượt quan ngưõng giới hạn phụ thuộc vào đường kính và kim loại dây đắp.Chuyển dịch phun có năng suất đắp khá cao chỉ phù hợp khi hàn phẳng và góc ngang.

  [​IMG]

  Dòng tới hạn để có chuyển dịch phun (dây 1.6 – Ar + 1% O2)
   
  Đang tải...
 2. weldtec

  weldtec Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  21/7/15
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Chuyển dịch cầu


  [​IMG]

  Chuyển dịch phun và chuyển dịch cầu

  Khi môi trường khí có tính oxy hoá (CO2) hoặc tính khử cao (Helium) thì chuyển dịch cầu chiếm ưu thế. Trong kiểu chuyển dịch này các giọt kim loại nóng chảy có dạng cầu kích thước bất định được tách ra từ dây hàn bay tự do sang vũng chảy do vậy hiện tượng văng tóe rất nghiêm trọng. Có thể hạn chế văng tóe bằng cách hiệu chỉnh các thông số hàn thích hợp sao cho hồ quang gần như cháy ngầm trong vũng chảy (buried arc) bằng cách dựng khí trộn argon + CO2 ở tỉ lệ thích hợp. Khi hàn MIG thì helium cũng cú tác động như khí CO2 khi hàn MAG.

  Kiểu chuyển dịch cầu có năng lượng hàn cao, độ ổn định hồ quang thấp, mối hàn rộng, ngấu sâu, tuy nhiên lượng văng tóe cao, mối hàn dễ bị bọt khí. Tăng tỉ lệ argon trong khí trộn là giải pháp cần thiết khi áp dụng kiểu chuyển dịch này.

  Chuyển dịch cầu chỉ phự hợp với tư thế hàn phẳng và hàn góc ngang.

  Chuyển dịch ngắn mạch

  [​IMG]

  Biến thiên dòng điện và điện áp hàn khi chuyển dịch ngắn mạch


  Hàn MAG có ưu thế ứng dụng do có thể hiệu chỉnh để đạt được kiểu chuyển dịch ngắn mạch. Đặc trưng kiểu chuyển dịch này là năng lượng hàn thấp, ít văng tóe, phù hợp với các tư thế hàn nghịch.

  [​IMG]

  Các giai đoạn chuyển dịch xung
  Mặt khác chuyển dịch ngắn mạch có nhược điểm là mối hàn có bề rộng hẹp , độ ngấu nông , năng lượng hàn thấp nên rất thích hợp khi hàn thép có bề dầy mỏng. Khi hàn trên thép dày, nguy cơ thiếu năng lượng hàn rất cao dễ sinh ra các khuyết tật như nứt , thiếu chảy, thiếu ngấu do vậy việc áp dụng trên thép dày nhất thiết phải tăng cường tỉ lệ argon trong khí trộn (khụng nhỏ hơn 80%) và chuyển sang chuyển dịch phun khi có thể.

  Chuyển dịch xung

  Ba dạng chuyển dịch trên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng (nhất là khi tự động hóa phương pháp GMAW). Hàn MIG – MAG với chuyển dịch xung được xếp thành nhóm phương pháp hàn riêng , định danh là GMAW-P. Phương pháp MIG – MAG dòng xung có các đặc điểm ưu việt và là phương pháp tiên tiến hơn phương pháp MIG – MAG cho các ứng dụng trên nhôm, Inox , Nickel < v| GMAW tự động hoá.

  Để có được kiểu chuyển dịch này, thiết bị hàn cần có các đặc điểm riêng, có thể cung cấp dũng hàn ở hai ngưỡng , dòng nền và dòng đỉnh với tần số và phân bố thời gian cố định hoặc hiệu chỉnh được

  Trong chuyển dịch xung , kim loại chuyển dịch xung trong một xung thời gian ngắn với dòng hàn khá cao và ở nhịp kế tiếp dây hàn chỉ nung nóng quá trình hình thành giọt kim loại lỏng ở đầu dây hàn bị trì hoãn

  Chuyển dịch xung chiếm ưu thế tuyệt đối cho các ứng dụng hàn trên nhôm ở tư thế nghịch do văng tóe tối thiểu, độ ngấu sâu, loại trừ nguy cơ thiếu chảy, chồng mép. Quan trọng nhất, kiểu chuyển dịch này dễ hiệu chỉnh và cho năng suất đắp khá cao.

  Các thiết bị hàn GMAW dòng xung thường là loại inverter cú đặc tính (CC) dòng không đổi được tự động điều chỉnh ở tần số cao hơn 40 khz. Đặc tính CV của nguồn hàn thông thường không đáp ứng được. Ngoài ra súng hàn và bộ cấp dây có nhiều cải tiến để đáp ứng yêu cầu quán tính khi hiệu chỉnh tốc độ cấp dây ở tần số cao. Bộ cấp dây 4 con lăn và súng hàn có thiết bị kéo hỗ trợ (push – pull torche) là chọn lựa thích hợp nhất.

  Chuyển dịch sức căng bề mặt Surface Tension Transfer™(STT)


  [​IMG]

  Các giai đoạn chuyển dịch sức căng bề mặt

  Khác với chuyển dịch xung – có thể hiểu là chuyển dịch phun được kiểm soát, chuyển dịch sức căng bề mặt (viết tắt STT) kiểm soát dòng hàn khi ngắn mạch để đạt được mức độ năng lượng tốt hơn, và lượng kim loại chuyển dịch đồng đều hơn.

  Đặc trưng của chuyển dịch STT là : dòng hàn tức thời được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn của quá trình ngắn mạch và tốc độ cấp dây được giữ ở giữ trị cố định độc lập với dòng hàn tức thời.

  Các giai đoạn chuyển dịch (T1 - T2) dòng hàn ngưỡng trung bình để tách giọt kim loại và đốt nóng đầu dây hàn. (T3 - T5) dòng hàn giảm xuống để bớt tác động của lực co thắt, sao cho sức căng bề mặt chiếm ưu thế để kích thước giọt kim loại lỏng lớn lên cho đến khi ngắn mạch. (T5 - T6) dòng hàn tăng lên đột ngột để tách giọt kim loại. Trong quá trình thay đổi dòng hàn , tốc độ cấp dây giữ ở tốc độ không đổi.

  Chuyển dịch STT thực chất là chuyển dịch ngắn mạch được kiểm soát nên rất phù hợp cho các ứng dụng hàn ở các tư thế nghịch, văng tóe tối thiểu , năng lượng hàn cần kiểm soát chặt chẽ. (hàn thép HSLA, Duplex, hợp kim bền nhiệt).

  Phần này wleldtec đã trình bày về đặc điểm và các kiểu dich chuyển kim loại trong hàn mig.Phần sau chúng tôi sẽ trình bày tiếp về thiết bị hàn mig.
   
  tuvan thích bài này.
 3. tuvan

  tuvan New Member

  Tham gia ngày:
  16/9/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết hay
   
 4. tuancele

  tuancele New Member

  Tham gia ngày:
  20/2/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  p1908 - 34t - Hoàng Đạo Thúy - Cầu Giấy - Hà Nội
  "Trong chuyển dịch xung , kim loại chuyển dịch xung trong một xung thời gian ngắn với dòng hàn khá cao và ở nhịp kế tiếp dây hàn chỉ nung nóng quá trình hình thành giọt kim loại lỏng ở đầu dây hàn bị trì hoãn" . Đoạn này em không hiểu lắm.
   
 5. tuvan

  tuvan New Member

  Tham gia ngày:
  16/9/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Xung dao động có nhiều loại xung..ví duhj xung vuông : một đoạn lên một đoạn xuống,thì đoạn xuống thì dây hàn chỉ nung nóng và hình thành giọt.tất nhiên là xảy ra nhanh nen mình không thể cảm nhận được..
   
 6. abc160561b1

  abc160561b1 New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/17
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Quan tâm sâu sắc
   
 7. xzvhdghgdh

  xzvhdghgdh Member

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà xuống cấp cần ra đi nhanh tại Thạnh Lộc quận 12
  Diện tích: 4,6 x 22, tổng diện tích là 72m
  Hẻm xe hơi, khu dân cư phát triển, thích hợp cho việc xây mới và xe hơi tại nhà
  Giá tốt 2 tỷ 750 triệu
  DT: 01248685584
   
 8. xzvhdghgdh

  xzvhdghgdh Member

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà xuống cấp cần ra đi nhanh tại Thạnh Lộc quận 12
  Diện tích: 4,6 x 22, tổng diện tích là 72m
  Hẻm xe hơi, khu dân cư phát triển, thích hợp cho việc xây mới và xe hơi tại nhà
  Giá tốt 2 tỷ 750 triệu
  DT: 01248685584
   
 9. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Member

  Tham gia ngày:
  16/10/17
  Bài viết:
  862
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà cấp 4 đẹp mới xây vào ở ngay, gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 WC
  Diện tích 4.6m x 22m
  Diện tích công nhận là 72.2m
  Có vị trí tại đường TL41, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TpHCM. Với khu hiện hữu dân cư
  Giá ra đi nhanh 3 tỷ 250 triệu ( Hoa hồng cho anh em môi giới 30 triệu )
  Liên hệ chính chủ cô Hồng 0848 685 584
   
 10. thzfsdhdty

  thzfsdhdty Member

  Tham gia ngày:
  16/10/17
  Bài viết:
  862
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhà cấp 4 đẹp mới xây vào ở ngay, gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 WC
  Diện tích 4.6m x 22m
  Diện tích công nhận là 72.2m
  Có vị trí tại đường TL41, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TpHCM. Với khu hiện hữu dân cư
  Giá ra đi nhanh 3 tỷ 250 triệu ( Hoa hồng cho anh em môi giới 30 triệu )
  Liên hệ chính chủ cô Hồng 0848 685 584
   
 11. vxdhoangmai839

  vxdhoangmai839 Member

  Tham gia ngày:
  22/8/19
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  - Căn cứ Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014 của quốc hội;
  - Căn cứ điều 49 nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.
  - Căn cứ vào thông tư số 17/2016 TT - BXD hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công đối với tổ chức, cá nhân

  Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ hướng dẫn thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng uy tín, đáng tin cậy. Hãy liên hệ với VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG ngay hôm nay. Chúng tôi hỗ trợ học viên:
  - Lịch thi sát hạch sớm nhất trong tháng.
  - Hướng dẫn ôn thi, cung cấp bộ đề đáp án câu hỏi thi sát hạch theo quy định mới nhất.

  1. Điều kiện chung cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3:
  - Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật, có giấy phép cư trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài.
  - Có trình độ chuyên môn đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.
  - Có trình độ Đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.
  - Đạt yêu cầu sát hạch về kinh nghiệm nghề nghiệp và kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề.
  - Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1:
  + Tốt nghiệp trình độ Đại học, có thời gian kinh nghiệm hoạt động phù hợp với lĩnh vực đề nghị từ 7 năm trở lên.
  + Đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ít nhất 01 công trình cấp 1 hoặc 2 công trình cấp 2 cùng loại.
  + Đã có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng còn hạn hoặc hết hạn.
  - Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 2:
  + Tốt nghiệp trình độ Đại học, có thời gian kinh nghiệm hoạt động phù hợp với lĩnh vực đề nghị từ 5 năm trở lên.
  + Đã trực tiếp giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế, thi công liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ít nhất 01 công trình cấp 2 hoặc 2 công trình cấp 3.
  - Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 3:
  + Có trình độ chuyên mộn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công tác phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ từ 3 năm đối với Đại học, 5 năm đối với Cao Đẳng hoặc Trung học chuyên nghiệp.
  + Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 01 công trình cấp 3 hoặc 02 công trình cấp 4.
  2. Danh sách chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3 bao gồm:
  - Giám sát thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp.
  - Giám sát lắp đặt thiết bị công trình, công nghệ.
  - Giám sát công trình giao thông đường bộ.
  - Giám sát công trình giao thông cầu.
  - Giám sát công trình giao thông hầm.
  - Giám sát công trình cảng.
  - Giám sát công trình giao thông đường sắt.
  - Giám sát lắp đặt thiết bị điện công trình.
  - Giám sát cơ điện công trình.
  - Giám sát hạ tầng kỹ thuật cấp nước.
  - Giám sát hạ thầng kỹ thuật thoát nước.
  - Giám sát hạ tầng kỹ thuật chất thải rắn.
  - Giám sát công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  3. Hồ sơ xét duyệt xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3 bao gồm:
  - 01 bản đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề giám sát theo mẫu quy định của Bộ Xây dựng quy định tại thông tư 17/2016/BXD.
  - 02 ảnh màu cỡ 04×06 có nền màu trắng.
  - 02 bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hoặc Trung học.
  - 01 Bản khai kinh nghiệm công tác chuyên môn về hoạt động xây dựng.
  4. Quy trình hỗ trợ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng 1, hạng 2, hạng 3 bao gồm:

  - Bước 1: VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG hướng dẫn khách hàng kê khai hồ sơ.
  - Bước 2: Viện tiếp nhận hồ sơ của khách hàng nộp và làm thủ tục đăng kí dự thi sát hạch chứng chỉ hành nghề.
  - Bước 3: Viện hỗ trợ khách hàng hoàn thành kì thi: ôn tập, tài liệu ôn thi v.v…
  - Bước 4: Sau khi có kết quả thi,Viện Quản Lý Xây Dựng hoàn thiện hồ sơ và làm việc với cơ quan xin cấp chứng chỉ.
  - Bước 5: Nhận chứng chỉ và bàn giao cho khách hàng.

  VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG
  - Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hỗ trợ đào tạo, chúng tôi đã khẳng định được vị thế và tầm quan trọng của mình với nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào các chương trình nghiệp vụ đào tạo.
  Quy trình làm việc chuyên nghiệp và cam kết vàng của chúng tôi:
  * Tỷ lệ thành công 100%, tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc.
  * Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp vững chắc về luật và hoạt động 24/7.
  * Đảm bảo hướng tới hạng cao nhất mà bạn có thể đạt.

  Adress: Tòa HH2A - KĐT Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

  Hotline: 0904 889 859 ( Ms.Linh )

  Hotline: 0908 060 060 ( Mr.Phong )

  Tel: 046.686.8910 - Fax: 043.257.9999

  Website: vienxaydung. edu. vn

  Website: vienxaydung. com. vn

  Email: vienxaydung.edu.vn@gmail.com
   
 12. mailinan1989

  mailinan1989 New Member

  Tham gia ngày:
  30/8/19
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khi gặp phải những phiền não, cuộc sống không được như ý muốn, quá mệt mỏi với những đắng cay, bão giông của cuộc đời chúng ta thường có xu hướng tìm đến Phật.

  Đức Phật Đại từ Đại bi sẽ lắng nghe tất cả những khổ đau của chúng sinh.Vòng Phật Bản Mệnh, tác dụng đầu tiên chính là khiến cho bạn bình an từ tâm. Điều này không loại phong thủy nào mang lại được ngoài Phong thủy tâm linh – Phật Bản Mệnh.

  Phật bản mệnh có tất cả 8 vị Phật ứng với 12 con giáp. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn được bình an, may mắn thì nên đeo những chiếc vòng mặt mang Phật bản mệnh. Những vị Phật độ thế cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, nam nữ. Nếu như bạn là người có duyên với nhà Phật, thì bạn nên đeo Phật bản mệnh để được phù hộ may mắn, an yên.  http://phat-ban-menh-tuoi-dau.medianewsonline.com/batdongminhvuong

  ĐỊA CHỈ CHUYÊN CUNG CÂP MẶT PHẬT BẢN MỆNH CHO CÂC TUOI ĐÁ TỰ NHIÊN
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này